You are currently viewing อาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี ช่วยแนะนำให้หน่อย

อาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี ช่วยแนะนำให้หน่อย

ซื้ออาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี เรามีคำตอบให้คุณได้ทราบ

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสุขภาพมากขึ้น ทั้งอวัยวะภายในและภายนอก สมองก็เป็นอวัยวะหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญและมักหากิจกรรมเสริมทำเพื่อพัฒนาสมอง ป้องกันไม่ให้เสมองฝ่อ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะถามกันว่ากิน อาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี เพื่อให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เป็นอัลไซเมอร์ หรือไม่ให้สมองเสื่อม เป็นต้น แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าสมองต้องการดูแลแบบไหน ต้องการการบำรุงด้วยอาหารเสริมที่มีสารอาหารอะไรบ้าง วิธีการที่เราสามารถทำได้ง่ายๆในการบำรุงรักษาดูแลสมองให้ใช้งานได้ดีอยู่กับเราไปนานๆ คือการรับประทานอาหารเสริมวิตามินต่างๆ

อาหารเสริมบํารุงสมอง ยี่ห้อไหนดี

ซึ่งอาหารที่เราควรรับประทานเพื่อบำรุงสมองนั้น ควรมีคุณสมบัติ ดังนี้

 

1.มีสารอาการที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เพราะเจ้าตัวอนุมูลอิสระเป็นตัวการสำคัญในการทำลายสมอง ทำให้สมองเสื่อมเร็วขึ้น

2.ในอาหารที่เรารับประทาน ควรมีสารอาการที่ช่วยในเรื่องของการไหลเวียนเลือด เพื่อให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกาย รวมถึงสมองได้ดี

3.หลีกเลี่ยง หรืองดรับประทานอาหารที่มีสารเจือปนประเภทโลหะหนัก หรืออาการที่ปนเปื้อนสารเคมีต่างๆ

ซึ่งเราทราบกันดีอยู่แล้วว่า สารอาหารที่ช่วยบำรุงสมองมีในอาหารหลัก 5 หมู่ ที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละวันสามารถจำแนกตามหมวดหมู่ดังนี้

กลุ่มคาร์โบไฮเดรต สารอาหารที่ได้จากกลุ่มนี้สมองจะได้พลังงานจากน้ำตาลกลููโคสที่เปลี่ยนรูปจากคาร์โบไฮเดรตที่เรารู้จักกัน ซึ่งคาร์โบไฮเดรตที่แนะนำควรเป็นแป้งที่ไม่ขัดสี เพราะจะมีสารอาหารหลากหลายและมากกว่าแป้งที่ขัดสี

กลุ่มโปรตีน สารอาหารกลุ่มนี้จะไปช่วยทำหน้าที่เป็นสารที่ทำให้เซลล์ต่างๆสื่อสารกันได้ดี โดยโปรตีนที่แนะนำควรเป็นเนื้อสัตว์แบบที่ไม่ติดมัน และหลากหลายประเภท โดยควรรับประทานปลาที่มาจากแหล่งน้ำลึก หรือโปรตีนที่มีสารโอเมกา3 อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะสารโอเมกา-3 เป็นอาหารที่สมองต้องการ เป็นสารบำรุงสมองที่สำคัญ เช่น ปลาแซลมอน และหากใครที่กำลังสงสัยว่าจะเลือกอาหารเสริมบำรุงสมองยี่ห้อไหนดีต้องขอบอกว่าควรเลือกดูส่วนผสมด้วยว่ามีโปรตีนมากน้อยเพียงใด

กลุ่มไขมัน สารอาหารกลุ่มนี้หลายคนอาจจะคิดว่าไม่สำคัญ และคนส่วนใหญ่มักจะหลีกเลี่ยงเพราะคิดว่าไขมันทำให้อ้วน และมีผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดี แต่รู้หรือไม่ว่าไขมันนั้นมีความสำคัญต่อสมองในการสร้างเนื้อเยื่อเพื่อห่อหุ้มเซลล์ประสาท และยังไปช่วยสร้างเยื่อบุผิวที่เป็นส่วนประกอบหนึ่งของเนื้อเยื่อสมอง ซึ่งไขมันที่แนะนำนั้นก็คือไขมันที่ไม่อิ่มตัว จำพวก โอเมก้า 3 โอเมก้า6 และโอเมก้า9 ซึ่งเราสามารถพบได้ในพืชคือ น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก  เป็นต้น

อาหารเสริมบํารุงสมอง ยี่ห้อไหนดี

กลุ่มเกลือแร่และวิตามิน กลุ่มนี้จะเป็นสารอาหารที่พบได้ทั้งในพืช และสัตว์ ซึ่งวิตามินที่จำเป็นต่อสมองก็คือ

วิตามินบี 1 มักพบในถั่ว งา เมล็ดธัญพืชต่างๆ วิตามินB1 มีคุณสมบัติช่วยในการบำรุงสมอง และช่วยทำให้สมองแข็งแรง

วิตามินบี 5 พบในเมล็ดธัญพืชต่างๆเช่นกัน รวมถึงในไข่ เนื้อวัว และสัตว์ปีก คุณสมบัติของวิตามินB5 คือ ไปช่วยในกระบวนการถ่ายทอดสัญญาณต่างๆของประสาทเมื่อถูกกระตุ้น

วิตามินบี 6 มักจะพบมากในเนื้อสัตว์ เครื่องใน และเมล็ดธัญพืช คุณสมบัติของวิตามิน B6 จะไปช่วยเกี่ยวกับการผลิตสารเคมีที่อยู่ในสมอง พบในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ธัญพืช

วิตามินบี 12 กลุ่มนี้มักจะพบได้เฉพาะในอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ ทั้งสัตว์ปีก สัตว์บก สัตว์น้ำ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และวิตามินB12นี้ยังมีอยู่ในน้ำนมด้วย คุณประโยชน์ของวิตามินB12 คือช่วยให้การผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงในร่างกายสมบูรณ์ และยังไปช่วยบำรุงเนื้อเยื่อของเซลล์ประสาทอีกด้วย ซึ่งวิตามินบี12ก็จะช่วยในการตัดสินสำหรับคนที่ลังเลว่าอาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี

โคลีน พบในข้าวกล้อง ข้าวโพด จมูกข้าว ไข่แดง มีคุณสมบัติช่วยในการบำรุงสมอง และช่วยทำให้สมองแข็งแรง

กรดโฟลิก พบมากในผลไม้จำพวก ส้ม มะนาว กล้วย สตรอเบอรี่ เป็นต้น และยังพบในพวกผักใบเขียว และเมล็ดถั่วต่างๆ คุณสมบัติของกรดโฟลิก จะไปช่วยเกี่ยวกับระบบการสื่อสารของสมอง การรับรู้ อารมณ์ที่แสดงต่างๆ

แมงกานีส พบได้ในอาหารทะเลเป็นส่วนใหญ่ เช่น หอยนางรม ปลาทะเล เป็นต้น แมงกานีสมีคุณสมบัติต่อสมองคือไปช่วยให้ระบบการทำงานของสมองสมบูรณ์และดีขึ้น

แมกนีเซียม โพแทสเซียม และแคลเซียม กลุ่มนี้จะมีคุณสมบัติช่วยให้การสื่อสารการทำงานของระบบประสาทราบรื่น ต้านอนุมูลอิสระ ต้านสมองเสื่อม สารอาหารลุลมนี้พบได้ในผักใบเขียว และผลไม้บางประเภท เช่น สับปะรด กล้วย เป็นต้น

สารแคปไซซิน สารนี้มักพบเม็ดพริกสด สารแคปไซซินจะไปช่วยเกี่ยวกับระบบเลือดที่หล่อเลี้ยงร่างกายและสมองให้ทำงานได้ดี และราบรื่นไม่ติดขัด

วิตามินซี วิตามินอี และเบตาแคโรทีน กลุ่มนี้พบได้ทั้งในผักและผลไม้สด และยังพบในถั่ว ธัญพืชต่างๆ สารอาหารกลุ่มนี้จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ให้สมองไม่เสื่อมเร็ว และยังทำให้เยื่อสมองแข็งแรง

อาหารเสริมบํารุงสมอง ยี่ห้อไหนดี

เมื่อเราอยู่อย่างนี้แล้วว่าสารอาหารตัวไหนที่สามารถช่วยบำรุงสมองของเราได้ เราก็จะสามารถนำข้อมูลนี้ไปเปรียบเทียบว่าควรเลือกอาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดีที่วางขายตามท้องตลาด โดยการอ่านข้อมูลส่วนประกอบของอาหารเสริมนั้นๆ ว่ามีส่วนผสมของสารอาหารประเภทใด และได้รับการรับรองที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพียงแค่นี้เราก็จะได้อาหารเสริมที่ดี และปลอดภัย