You are currently viewing กระเทียมไทย สรรพคุณไร้เทียมทาน

กระเทียมไทย สรรพคุณไร้เทียมทาน

กระเทียม

ชื่อสามัญ: กระเทียม (Garlic)

ชื่อวิทยาศาสตร์: Allium sativum L.

ชื่อวงศ์: วงศ์พลับพลึง AMARYLLIDACEAE และอยู่ในวงศ์ย่อย ALLIOIDEAE (ALLIACEAE)

เนื้อหา

ลักษณะของกระเทียม

ลักษณะของกระเทียม

กระเทียม, หอมเทียม,หัวเทียม  หนึ่งหัวมีกลีบย่อยหลายกลีบ ติดกันแน่น เนื้อสีขาว มีกลิ่นเฉพาะตัว บางครั้งในหนึ่งหัวมีกลีบเดียว เรียก กระเทียมโทน หัวค่อนข้างกลม ใบยาวแบน ปลายแหลม  ช่วงเวลาที่มักเก็บมาทำยา คือช่วงที่หัวแก่ อายุ 100 วันขึ้นไป

  • ใบ ใบยาวแบน ปลายแหลม  
  • ผล หนึ่งหัวมีกลีบย่อยหลายกลีบ ติดกันแน่น เนื้อสีขาว 

สรรพคุณของกระเทียม

ในสาธารณสุขมูลฐาน กระเทียมมี รสเผ็ดร้อน เป็นยาขับลมในลำไส้ แก้กลากเกลื้อน แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร เนื่องจากสัมพันธ์กับธาตุลม-ธาตุไฟในร่างกาย จึงแก้อาการอาหารไม่ย่อย เนื่องจากไฟพร่อง เพิ่มไฟธาตุในการย่อยอาหาร เจริญอาหาร รวมทั้งเป็นยาช่วยให้อ้วนพี ช่วยแก้อาการอักเสบของริดสีดวง

นอกจากในยังมีงานวิจัยเกี่ยวกับสารสำคัญในกระเทียมที่ออกฤทธิ์ต้านการอักเสบ และต้านแบคทีเรีย และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดต่างๆ ทำให้เกิดการสร้างและควบคุมสารภูมิคุ้มกันอย่างเป็นระบบ เป็นผลต่อการป้องกันและรักษาโรคที่เกิดขึ้นในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

วิธีใช้

  1. ใช้กระเทียม 5-10 กลีบ ซอยละเอียด รับประทานหลังอาหาร หรือพร้อมอาหาร เมื่อมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อแน่นจุกเสียด
  2. ฝานกระเทียมถูบ่อย ๆ บริเวณที่เป็นกลากเกลื้อน หรือตำแล้วขยี้ทาบริเวณที่เป็น วันละ 2 ครั้ง ก่อนจะทายาใช้ไม้บาง ๆ เล็ก ๆ ที่ได้ฆ่าเชื้อโรคแล้ว (แช่ในแอลกอฮอล์ 70% หรือต้มในน้ำเดือด 10-15 นาที) ขูดผิวบริเวณที่เป็น ให้ผิวหนังแดง ๆ ก่อนทา เพื่อให้ตัวยาซึมลงไปได้ดีขึ้น เมื่อหายแล้วให้ทายาต่ออีก 7-10 วัน
  3. ในตำรายาไทยให้ใช้กระเทียม และขิงสดอย่างละเท่ากันตำละเอียด ละลายน้ำอ้อยสด คั้นเอาน้ำจิบแก้ไอ กัดเสมหะ ทำให้เสมหะแห้ง ช่วยฆ่าเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ตำรายาไทยบางตำรับให้คั้นกระเทียมกับน้ำมะนาวเติมเกลือใช้จิบหรือกวาดคอแก้ไอ กัดเสมหะ จิบวันละ 1 แก้ว บำรุงร่างกายก็ดีของ
เอกสารอ้างอิง
  1. สารานุกรมสมุนไพรไทย, พิมพ์ครั้งที่1. (วุฒิ วุฒิธรรมเวช)

ภาพประกอบ freepik.com (@Racool_studio, @jcomp)

เรียบเรียงข้อมูลโดยเว็บไซต์อะไลฟ์เฮ้ลท์กรุ๊ป (AliveHealthGroup)

สรุป

กระเทียมอยู่ในอาหารของไทยทุกภาค และในตำรายาไทย ยาพื้นบ้าน ยาแผนโบราณของไทยมักมีกระเทียมเป็นส่วนประกอบ หันมาทำเมนูกระเทียมกินเพื่อเพิ่มระดับภูมิต้านทานในร่างกาย ควรกินอาหารเป็นยา

Facebook
Twitter

แสดงความคิดเห็น