You are currently viewing นอนไม่หลับ กับ 5 เคล็ดลับ (ฉบับง่ายๆ)

นอนไม่หลับ กับ 5 เคล็ดลับ (ฉบับง่ายๆ)

สาเหตุของการนอนไม่หลับมีอยู่หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นอายุ เมื่ออายุมากขึ้นมักพบปัญหาการนอนมากขึ้น เนื่องจากการเสื่อมสภาพของร่างกาย ระบบการควบคุมการนอนจะลดลง และประกอบกับมีโรคประจำตัว เช่น วัยผู้สูงอายุ มักจะเข้าห้องน้ำบ่อยตอนกลางคืน เนื่องระบบขับถ่ายปัสสาวะเริ่มมีความเสื่อม จึงทำให้รบกวนการนอนเกิดขึ้น

หลายคนคงทราบดีอยู่แล้วว่าการนอนถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะการนอนหลับที่เพียงพอและมีคุณภาพนั้นจะทำให้ร่างกายของเรา มีการซ่อมแซมร่างกาย ฟื้นฟูพลังงาน  ปรับสมดุลของร่างกายและจิตใจเพื่อให้มีความพร้อมในวันต่อไป  หากการนอนหลับมีปัญหา นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ จะส่งผลทำให้เกิดปัญหาขาดประสิทธิภาพในการทำงาน  และทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหรือความผิดปกติต่าง ๆ ของร่างกายเกิดขึ้นอีกมาก

นอกจากนี้ยังมีความเครียด ความวิตกกังวล สมองคิดตลอดเวลา จนทำให้ตื่นกลางดึก จากปัจจัยทางสังคม ปัญหาจากการทำงาน สภาพความเป็นอยู่ไม่ดี ปัญหาทางเศรษฐกิจต่าง ๆ การรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ทำให้ระบบการย่อยทำงานหนัก ทำให้นอนหลับไม่สบาย

การดื่มเครืองดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน การออกกำลังกายที่หนักมากเกินไป ก็มีผลให้นอนหลับได้ยาก การสูบบุหรี่ ร่างกายตื่นตัวทำให้นอนหลับได้ยาก

สิ่งแวดล้อมของการนอนหลับ เช่น เสียงที่ดังมาก แสงสว่างภายในห้องนอน อุณหภูมิที่เย็นหรือร้อนเกิดไป ลักษณะที่นอนที่ไม่อำนวยต่อการนอน ก็ทำให้นอนไม่หลับได้

เนื้อหา

เคล็ดลับการนอนหลับ

5 เคล็ดลับการแก้ไขการนอนไม่หลับ

แค่ท่านปรับพฤติกรรม ก็ช่วยให้การนอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งยา อีกต่อไป !

  1. หากิจกรรมผ่อนคลายสมองและร่างกายก่อนเข้านอน อาจจะเป็นการดูหนังตลก ฟังเพลงที่ชอบ ออกกำลังกายเบาๆและค่อยไปอาบน้ำก่อนเข้านอน เป็นกิจกรรมที่ทำให้ผ่อนคลายและไม่เครียดจนเกินไปก่อนนอน
  2. งดการนอนกลางวัน เพราะว่าการนอนกลางวันนั้น จะทำให้ร่างกายจดจำว่า เวลาการพักผ่อนอีกช่วงนึง ซึ่งอาจจะทำให้เมื่อตกกลางคืนร่างกายจะตื่นตัวจึงทำให้ไม่ง่วง
  3. เมื่องดการนอนกลางวันแล้ว เราก็จำเป็นจะต้องหันมา ปรับพฤติกรรม การเข้านอนและการตื่นนอนในเวลาเดิม การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและเหมาะสม จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการนอน เป็นต้น
  4. จำกัดความรู้สึกที่ไม่ดีต่อเตียงนอน ให้เข้านอนเมื่อรู้สึกง่วงนอนเท่านั้น หลีกเลี่ยงการงีบหลับในเวลากลางวัน ใช้เตียงนอนสำหรับนอนเท่านั้นไม่ทำกิจกรรมอื่น ๆ บนเตียงนอน
  5. สุดท้ายเป็นข้อที่ยากที่สุด แต่ 80% จะเกิดขึ้นกับข้อนี้ นั้นก็คือ “ความเครียด” พอเรามีความเครียดมากๆ สมองเราก็จะทำงานอยู่ตลอดเวลา คิด กังวล วิตกจริต ทำให้ร่างกายเราที่พยายามนอน แต่สมองของเรายังทำงาน

สรุป

กระเทียมอยู่ในอาหารของไทยทุกภาค และในตำรายาไทย ยาพื้นบ้าน ยาแผนโบราณของไทยมักมีกระเทียมเป็นส่วนประกอบ หันมาทำเมนูกระเทียมกินเพื่อเพิ่มระดับภูมิต้านทานในร่างกาย ควรกินอาหารเป็นยา

เอกสารอ้างอิง
  1. สารานุกรมสมุนไพรไทย, พิมพ์ครั้งที่1. (วุฒิ วุฒิธรรมเวช)

ภาพประกอบ freepik.com (@Racool_studio, @jcomp)

เรียบเรียงข้อมูลโดยเว็บไซต์อะไลฟ์เฮ้ลท์กรุ๊ป (AliveHealthGroup)

Facebook
Twitter

แสดงความคิดเห็น