You are currently viewing 5 วิตามินบำรุงสมองและดีต่อสุขภาพ

5 วิตามินบำรุงสมองและดีต่อสุขภาพ

อาหารเสริมวิตามินบํารุงสมอง ยี่ห้อไหนดี

อาหารเสริมวิตามินบํารุงสมอง ยี่ห้อไหนดี คำถามนี้ย่อมเป็นคำถามยอดฮิตของคนทำงานที่ใช้สมองหนักเป็นประจำ เพราะสมองถือเป็นอวัยวะที่มีบทบาทสำคัญต่อร่างกาย ทั้งช่วยสั่งการให้อวัยวะต่างๆ ทำงานอย่างเป็นปกติ ช่วยในด้านความจำ การคิดและการวางแผน เป็นต้น ดังนั้น การมองหาอาหารเสริมบำรุงสมองมาทานเป็นประจำก็จะช่วยเสริมสร้างพลังสมอง ทำให้การทำงานของสมองมาพร้อมประสิทธิภาพที่ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน และวันนี้เราก็มีวิตามินบำรุงสมองมาแนะนำ โดยจะมีวิตามินใดบ้าง และมีประโยชน์อย่างไร ไปติดตามกันเลย

สารบัญ

1. วิตามินซี

วิตามินซี เป็นวิตามินชนิดละลายน้ำได้ ร่างกายของเราจึงไม่ได้ทำการกักเก็บวิตามินชนิดนี้ไว้ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมร่างกายควรได้รับวิตามินซีอย่างต่อเนื่องจากอาหารที่เรารับประทาน เพราะวิตามินซีจะช่วยในการเจริญเติบโต และซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ แถมยังช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญยังช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมจากความชราให้ได้อีกด้วย

2. วิตามินบี

อาหารเสริมวิตามินบํารุงสมอง ยี่ห้อไหนดี อันดับแรกให้ดูที่ส่วนผสมของวิตามินบี โดยแต่ละชนิดก็จะมีความสำคัญที่แตกต่างกัน โดยส่วนใหญ่ จะช่วยส่งเสริมการผลิตพลังงานของเซลล์จากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป และเจ้าวิตามินบีนี้ ยังช่วยลดการสูญเสียความจำ ชะลอการเกิดริ้วรอย แถมยังยับยั้งการเกิดภาวะซึมเศร้าได้ดีอีกด้วย

3. วิตามินดี

วิตามินดีจากแสงแดด จะช่วยควบคุมการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสในร่างกายได้เป็นอย่างดี ช่วยส่งเสริมกระบวนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้อย่างถูกต้อง แต่หากร่างกายได้รับวิตามินชนิดนี้ไม่เพียงพอ จะมีผลให้เกิดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนได้ นอกจากนี้ วิตามินดียังช่วยเพิ่มความจำให้แก่สมองได้ด้วย เพียงเรารับแสงแดดในช่วงเวลาที่เหมาะสม สัก 10 นาทีต่อวัน ร่างกายก็สะสมวิตามินดีได้เพียงพอแล้ว

4. วิตามินอี

เป็นวิตามินบํารุงสมองที่สามารถละลายได้ในไขมัน และมีความสำคัญอย่างมากในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง หากร่างกายได้รับวิตามินอีเพียงพอ จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคภัยต่างๆ มากมาย เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคอัลไซเมอร์ ไขข้ออักเสบ และโรคเบาหวาน ทั้งยังส่งเสริมให้ร่างกายสามารถนำวิตามินเคออกมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดอีกด้วย

5. วิตามินเค

นอกจากวิตามินเคจะช่วยเพิ่มความจำในผู้สูงวัยได้ดีแล้ว ยังสามารถต่อสู้กับโรคมะเร็งได้หลากหลายชนิด เช่น มะเร็งในช่องปาก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ใหญ่ วิตามินเคยังมีส่วนสำคัญในการป้องกันภาวะการอุดตันในเส้นเลือด และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกของเรา แถมยังป้องกันโรคหัวใจได้ดีไม่แพ้วิตามินอีเลย

และนี่ก็คือ วิตามินบำรุงสมองที่ควรหามารับประทานเป็นประจำ โดยสามารถหาทานได้จากอาหารใกล้ตัว แต่หากใครไม่มีเวลา อยากหันมาทานในรูปแบบอาหารเสริม แต่ยังไม่รู้ว่าจะซื้ออาหารเสริมบํารุงสมอง ยี่ห้อไหนดี ก็สามารถลองปรึกษากับเภสัชกรผู้จำหน่ายอาหารเสริมที่ช่วยในการบำรุงสมองได้เลย โดยเลือกในแบบที่ใช่ มีสารอาหารครบถ้วน รับรองดีต่อการทำงานของสมองแน่นอน

เอกสารอ้างอิง

ภาพประกอบ freepik.com

เรียบเรียงข้อมูลโดยเว็บไซต์อะไลฟ์เฮ้ลท์กรุ๊ป (AliveHealthGroup)

แชร์บทความ
Facebook
Twitter
แสดงความคิดเห็น